19:08 BNT Thứ tư, 19/01/2022
Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác

 Liên Kết

 Liên kết website

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức

KHU TƯỞNG NIỆM AHLS LÝ TỰ TRỌNG CÔNG TRÌNH TRI ÂN CỦA TUỔI TRẺ

Thứ năm - 17/11/2016 11:01
Khu Tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng uy nghi, trang nghiêm tọa lạc ngay cạnh sông Cầu Sông thuộc địa phận thôn Tân Long - xã Việt Xuyên - huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 15Km về hướng Nam và cách thành phố Vinh 45km theo hướng Bắc. Đây là công trình của tuổi trẻ cả nước và nhân dân tỉnh nhà nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng của anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng - người đoàn viên TNCS đầu tiên.
Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng sinh ngày 20/10/1914 ở bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan). Thân phụ là Lê Hữu Đạt và mẹ là Nguyễn Thị Sờm, đều là những Việt kiều yêu nước và sớm giác ngộ cách mạng. Lê Hữu Trọng vốn nổi tiếng nhanh nhẹn và thông minh từ bé, giỏi các tiếng nước ngoài như: Thái, Pháp, Anh, Trung Quốc. Mùa hè năm 1926, Nguyễn Ái Quốc, lúc này mang bí danh là Lý Thụy cử Hồ Tùng Mậu trở lại Thái Lan chọn một số thiếu niên con em các gia đình yêu nước đưa sang Quảng Châu đào tạo nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng Thanh niên Cộng sản Đoàn. Lê Hữu Trọng là 1 trong 8 thiếu nhi Việt Kiều được chọn sang Quảng Châu (Trung Quốc) học tập. Sau khi đến Quảng Châu, Lê Hữu Trọng được Nguyễn Ái Quốc đổi tên là Lý Tự Trọng cùng họ Lý với bí danh của Bác Hồ hồi đó là Lý Thụy, anh được giới thiệu vào học tại trường Trung học Trung Sơn và được cử làm liên lạc cho Tổng bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội.
 Năm 1929 Lý Tự Trọng được phái về Sài Gòn - Gia Định và được cử làm liên lạc bí mật trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương đảng, đồng thời được giao nhiệm vụ vận động tập hợp thanh niên trong các nhà máy trường học để thành lập Đoàn thanh niên cộng sản.
 Ngày 8/2/1931, lợi dụng lúc bà con tập trung rất đông đi xem bóng đá ở sân vận động Sài Gòn, các chiến sỹ cách mạng Việt Nam đã tổ chức một cuộc mít tinh chớp nhoáng nhưng đã bị bọn mật thám của thực dân Pháp bắt gặp. Để bảo vệ an toàn cho đồng chí của mình, Lý Tự Trọng đã bị bắt giam, bị tra tấn bằng mọi cực hình dã man và hèn hạ nhất nhưng anh vẫn không hề khai một lời, vẫn giữ vững ý chí, không để lộ thông tin bí mật cách mạng. Ngày 21/11/1931, bấy giờ Lý Tự Trọng mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên nên kẻ thù đã xử chém đồng chí trong im lặng. Tuy thời gian hoạt động cách mạng ngắn ngủi nhưng chính anh đã nêu cao khí tiết, là tấm gương điển hình về sự trung thành với cách mạng. Đặc biệt trước tòa án của đế quốc thực dân, Lý Tự Trọng đã hiên ngang tuyên bố “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng chứ không thể có con đường nào khác...”. Câu nói của người thanh niên cộng sản trẻ tuổi là lời tuyên ngôn bất hủ, trở thành lý tưởng sống và là vũ khí chiến đấu, là “kim chỉ nam” cho cả suy nghĩ và hành động cho thế hệ thanh niên thời đại cách mạng hôm nay và cả mai sau.
Tròn 80 năm kể từ ngày đồng chí hy sinh, sau bao gian lao tìm kiếm, được sự quan tâm của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cùng dòng tộc, di cốt của đồng chí đã được tìm thấy tại công viên Lê Thị Riêng (Sài Gòn) và được đưa về an nghỉ tại quê hương xã Việt Xuyên - huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2011.
Ngưỡng mộ lòng yêu nước, tinh thần cách mạng kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp và sự hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; để tri ân sự nghiệp cách mạng của anh, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cùng tuổi trẻ cả nước góp sức xây dựng Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng ngay chính trên quê nhà Việt Xuyên. Đây là công trình văn hóa lịch sử mang tầm vóc Quốc gia, với tổng diện tích gần 5 ha, được thiết kế thành hai khu vực. Khu vực “Tĩnh” nằm ở phía Đông - Đông nam, bao gồm các hạng mục: mộ anh Lý Tự Trọng và nhà tưởng niệm. Khu vực “Động” nằm ở phía Tây - Tây nam, bao gồm khu nhà điều hành, nhà văn hóa và nhà dịch vụ. 

Công trình lăng mộ được khởi công xây dựng vào năm 2011 và hoàn thành vào năm 2012. Ý tưởng kiến trúc phần mộ lấy hình ảnh lá cờ vươn cao, tung bay chính là ý chí cách mạng mạnh mẽ, các lá cờ lớp lớp thể hiện sự tiếp nối con đường cách mạng của các thế hệ thanh niên. Bên cạnh là hình tượng mặt trời mọc tượng trưng cho hình ảnh người thanh niên trẻ tuổi cháy hết mình cho lý tưởng cách mạng, hai mảng phù điêu hai bên vẽ hình ảnh thủa ban đầu của cách mạng Việt Nam cho hậu thế hình dung về con đường cách mạng của ông cha. Công trình lăng mộ của đồng chí Lý Tự Trọng đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh anh hùng Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2014).

                                       
                                                                             Khu mộ AHLS Lý Tự Trọng.

Nhà tưởng niệm là nơi thờ tự và thắp hương tưởng niệm người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của tổ chức Đoàn. Công trình này được xây dựng vào tháng 11/2013, được thiết kế hình chữ Đinh theo kiến trúc truyền thống Việt Nam với những chi tiết kiến trúc cổ, cao 1 tầng, 2 mái, phía trước đại điện có sân rộng, trước mặt là tứ trụ và bình phong tạo thành những không gian trang trọng và linh thiêng. Phần nội thất nhà thờ tự được bố trí hết sức bề thế và chu đáo. Hai bên là nhà tả vu và hữu vu song song đối xứng với nhau cùng hướng vào sân chính để tạo thế “Rồng chầu Hổ phục” rất hài hòa và nghiêm trang.


Nhà văn hóa được khởi công năm 2013, cao hai tầng hướng ra quảng trường lớn. Hội trường với 200 chỗ ngồi, có đầy đủ âm thanh ánh sáng, hai bên là 2 phòng truyền thống trưng bày hiện vật với chủ đề “Quê hương Hà Tĩnh với anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng” và “ Bác hồ với thanh niên”. Đây là công trình chính để tổ chức các hoạt động của Đoàn - Hội - Đội đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. 
Hiện tại, Khu tưởng niệm đã có Ban Quản lý tinh gọn, chuyên nghiệp được thành lập ngày 16/6/2014 theo quyết định Số: 911QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Hàng năm, Khu Tưởng niệm đón hàng vạn lượt khách trong và ngoài tỉnh về tham quan, dâng hương tưởng niệm và vào dịp thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội trại thanh niên, hành trình về địa chỉ đỏ, triển lãm bài thi tìm hiểu về Lý Tự Trọng, kết nạp đoàn viên diễn ra tại đây. Nhiều tổ chức đoàn trong trong tỉnh đã đăng ký xây dựng công trình thanh niên, cam kết chăm sóc phần mộ... Khu Tưởng niệm là nơi để các thế hệ thanh niên tri ân và là tượng đài lý tưởng sống với lời hiệu triệu bất hủ để đoàn viên thanh niên học tập và noi theo anh Lý Tự Trọng.
 Hy vọng, với sự quan tâm của Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh và tuổi trẻ cả nước, nơi đây sẽ còn xây dựng nhiều hạng mục ý nghĩa khác để tạo nên một đại công trình tri ân anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng, là điểm du lịch Văn hóa lịch sử tâm linh của tỉnh nhà, đồng thời là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới.

Tác giả bài viết: BQL khu tưởng niệm Lý Tự Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 Thư viện hình ảnh

  • Bút tích bài viết " Thanh niên anh hùng Lý Tự Trọng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bút danh chiến sỹ trên báo nhân dân ngày 26/03/1966
  • Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng

 Đăng nhập

 Hỗ trợ trực tuyến

BQL khu tưởng niệm

Name: Ban quản lý

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 2198

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27435

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3602482